MB88
VT88

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt gói thầu cao tốc 880 tỷ: Bộ Tài chính nói gì?

Liên quan đến việc kiểm tra kết quả đấu thầu tại dự án cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, rà soát các nội dung liên quan.

Chia sẻ tại Họp báo thường kỳ quý II ngày 2/7, ông Văn Trọng Duẩn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Tài chính) cho biết: Bộ sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Nai, rà soát nội dung và báo cáo lại và thông tin sau khi rà soát lại.

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt gói thầu cao tốc 880 tỷ: Bộ Tài chính nói gì?

Ông Văn Trọng Duẩn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu

Liên quan đến việc giải pháp tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu, Bộ Tài chính đã sửa quy định về Luật đấu thầu và có hiệu lực 1/7. Bộ này cũng đang dự thảo Nghị định và Thông tư theo hướng phân cấp cho chủ đầu tư nhiều, đặc biệt là đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính… để các nhà thầu tiếp cận tốt hơn các gói thầu.

"Đặc biệt, chúng tôi thiết kế việc giám sát thường xuyên, trực tiếp của người có thẩm quyền", lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu cho biết.

Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 6093/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà liên quan đến việc kiểm tra công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Phước (nay thuộc tỉnh Đồng Nai).

Theo yêu cầu trước đó, Bộ Tài chính phải hoàn thành kiểm tra và báo cáo kết quả trước ngày 10/6. Tuy nhiên, đến ngày 19/6, Bộ mới gửi báo cáo nên bị đánh giá là rất chậm; đề nghị Bộ Tài chính "hết sức rút kinh nghiệm".

Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính làm rõ một số vấn đề trọng tâm. Thứ nhất, nhận xét, đánh giá về việc Hồ sơ mời thầu điện tử (E-HSMT) đã đảm bảo đúng quy định, đặc biệt là các yêu cầu về chào ký hiệu, mã hiệu, nhãn mác (nếu có), xuất xứ của vật tư, thiết bị chính, và tiêu chuẩn đánh giá năng lực thiết bị có phù hợp với hướng dẫn hay không.

Thứ hai, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ quá trình đánh giá Hồ sơ dự thầu điện tử (E-HSDT) của các nhà thầu do Tổ chuyên gia và Chủ đầu tư thực hiện có bảo đảm đúng theo yêu cầu của E-HSMT hay không.

Thứ ba, Bộ Tài chính cần nhận xét, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, số lượng và yêu cầu đối với thành viên tổ chuyên gia theo quy định của pháp luật về đấu thầu, không chỉ dựa vào yêu cầu về chứng chỉ.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị có nhận xét, đánh giá cụ thể về kết quả đánh giá E-HSDT, thẩm định và trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu . Đặc biệt, Bộ Tài chính phải đưa ra kiến nghị cụ thể, rõ ràng đối với hướng xử lý tiếp theo của gói thầu này.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Nai (trước đây là UBND tỉnh Bình Phước) để hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/7.

Trước đó, Tập đoàn Sơn Hải có văn bản phản đối kết quả lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Doanh nghiệp cho biết, đã đưa ra giá dự thầu thấp nhất (hơn 732 tỷ đồng, tiết kiệm ngân sách hơn 148 tỷ đồng) nhưng vẫn trượt thầu. Trong khi đó, đơn vị trúng thầu là một nhà thầu liên danh có giá dự thầu cao hơn (hơn 866 tỷ đồng)